Vitalik Buterin: Giá Ethereum cao tốt cho bảo mật, phát triển hệ sinh thái

0
1053

Nhà đồng sáng lập EthereumVitalik Buterin đã lên sóng trực tiếp từ New York vào tối thứ Tư vừa qua. Anh tham gia vào một cuộc phỏng vấn trực tiếp với nhà báo crypto Laura Shin cho podcast Unchained, một sự kiện “cháy vé” được tổ chức tại Trường Báo chí Columbia.

Buterin vẫn giữ thái độ ngoại giao với những câu trả lời của mình, thậm chí còn chen vào một chút sự hài hước và gan dạ. Nhà tiên phong blockchain đưa ra các câu hỏi cho mọi khía cạnh, từ giá Ethereum (ETH) đến quy định cho các ICO cho đến Satoshi Nakamoto.

Vitalik Buterin bình luận về giá Ethereum

Vitalik Buterin đã thẳng thắn nói về tầm quan trọng của giá ETH, bình luận logic đằng sau “một số lời nói khoa trương trước đó về khía cạnh cực đoan hơn của giá cả, rằng nó chẳng có gì quan trọng cả,” anh nói:

“Một phần, đó là tín hiệu nhằm phân biệt [Ethereum] với các dự án tiền điện tử khác, trong đó thực hiện dump và lambo quá nhiều. Nhưng đó cũng là về việc giảm thiểu rủi ro pháp lý bằng cách cố gắng làm cho dự án trở nên xa vời hơn với một cái gì đó sẽ được bảo vệ bởi quy định tài chính.”

Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà quản lý đã biết tiền điện tử là gì và hiểu được rằng tiền xu có giá kèm theo đều biến động. Họ hiểu về blockchain và các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng trên các mạng này, điều này có thể tăng thêm giá trị cho mọi người trong cuộc sống.

“Ngay cả khi mọi người cố gắng tuyên bố giá cả không quan trọng, thì [các nhà quản lý] hoàn toàn sẽ thấy được điều đó,” Buterin nói.

Trên thực tế, việc đạt được bản lề đồng thuận về ETH có giá trị kèm theo.

“Tôi có thể nói cho bạn biết những điều quan trọng về lý do tại sao giá cao hơn là một điều tốt. Một trong số đó rõ ràng là sự bảo mật. Nếu giá bằng 0 thì mạng lưới sẽ không thể được bảo mật. Điều này đúng trong proof-of-workproof-of-stake,” anh cho biết.

Lý do thứ hai mà anh đưa ra là nhiều dự án blockchain trong hệ sinh thái Ethereum nắm giữ phần lớn tiền của họ bằng tiền điện tử.

“Nếu giá cao hơn, họ sẽ có nhiều tiền hơn để làm những việc họ muốn làm, họ sẽ được tài trợ tốt hơn nếu giá tăng.”

Tất nhiên, sẽ luôn có những người “theo chủ nghĩa tối đa”, những người nắm giữ tiền điện tử vì mục đích tăng giá. Và có những thành viên của cộng đồng ETH, những người “muốn nó không chỉ là một loại tiền điện tử, mà còn hơn thế,” Buterin nói thêm rằng “Ethereum Foundation không có độc quyền trong việc nhắn tin” và “nếu các nhóm khác có ý định quảng bá , chúng ta không thể làm gì nhiều.”

Buterin bình luận về ICO

Vitalik Buterin không đồng ý với việc phần lớn thành công của Ethereum là do nền tảng “là một bệ phóng cho các cơn sốt ICO,” sau đó đã bị xáo trộn trong bối cảnh bị đàn áp bởi các quy định. Tuy nhiên, Buterin vẫn duy trì rằng các ICO sẽ tìm ra cách cho dù có hoặc không có sự trợ giúp của Ethereum, anh nói rằng:

“Mặc dù vậy, ở một mức độ nào đó, ICO là thứ sẽ xảy ra trên một số nền tảng bất kể cuối cùng nó thuộc nền tảng nào.”

Có một điều mà Vitalik Buterin phản đối mạnh mẽ đó là scam.

“Các dự án mà chỉ là lừa đảo, các dự án [trong đó] marketing thường quá đà và cường điệu hóa. Các dự án đó sẽ chạy đến bên cạnh tôi, chụp một tấm selfie, rồi chạy đi và tuyên bố rằng tôi đã chụp tấm hình đó,”

Một số trong những dự án đó sẽ duy trì sự dối trá và cho rằng anh là cố vấn.

“Những dự án đó thực sự là những điều không may. Nếu có một cây đũa thần có thể dập tắt tất cả, có lẽ điều đó sẽ tốt hơn. Nhưng cây đũa thần đó không tồn tại,” Buterin nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here